Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa đưa ra những vấn đề pháp lý ly hôn cũng như các vấn đề mà khách hàng thắc mắc như ai là người có quyền yêu cầu ly hôn? Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết? Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn như thế nào?

Tất cả những thắc mắc của khách hàng sẽ được Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa giải đáp, cũng như hỗ trợ tư vấn cho khách hàng trong từng trường hợp cụ thể.

Để được tư vấn, hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng các vấn đề ly hôn Qúy khách vui lòng liên hệ ngay cho Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa theo số điện thoại: 038.22.66.998 – 038.22.66.997.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa
Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa

NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ XOAY QUANH THỦ TỤC PHÁP LÝ LY HÔN NHANH CHÓNG

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa sẽ hướng dẫn, cũng như phân tích rõ trong bài viết để khách hàng hiểu rõ được các vấn đề thủ tục cũng như trình tự ly hôn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành điều chỉnh.

Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn:

 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;
 • Luật Hòa giải đối thoại năm 2020;
 • Nghị quyết 02/2000/NQ – HĐTP Hướng dẫn chi tiết về Luật Hôn nhân và gia đình.

Chủ thể nào có quyền yêu cầu ly hôn:

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa nhận định rằng theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Do đó, để được ly hôn, các cặp vợ, chồng phải xác định được ai là người có quyền yêu cầu ly hôn. Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, những chủ thể sau có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn có thể là chồng, là vợ hoặc người thứ ba như quy định nêu trên.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa
Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa

>> Xem thêm: Ly hôn nhanh tại Biên Hòa

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn và Tòa án chấp thuận giải quyết:

 • Đối với thuận tình ly hôn cần có những điều kiện sau:

Theo quy định tại Điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Qua đó, Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa có cơ sở cho Điều kiện để tòa án giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn của cả hai vợ chồng đó là:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

 • Đối với ly hôn đơn phương cần có những điều kiện sau:

Theo quy định tại Điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa khẳng định với Qúy khách rằng Tòa án chỉ thụ lý đối với việc ly hôn đơn phương khi đáp ứng điều kiện:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên. 

Vậy bạn chỉ được Toà án thụ lý đơn khi thuộc các trường hợp nêu trên, nên khi muốn ly hôn bạn phải đưa ra được các bằng chứng về việc chồng bạn đã vi phạm như: Hình ảnh, video chồng bạn ngoài tình, bằng chứng chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình…và gửi kèm theo bộ hồ sơ ly hôn. 

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa
Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa

BẠN NÊN CHUẨN BỊ GIẤY TỜ GÌ ĐỂ YỀU CẦU TÒA ÁN GIẢI QUYẾT LY HÔN?

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa với đội ngũ luật sư giỏi hôn nhân, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề cùng với kinh nghiệm thực tiễn giải quyết rất nhiều các vụ việc về ly hôn, về tranh chấp nuôi con, tranh chấp tài sản và yêu cầu cấp dưỡng,…

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa sẽ cung cấp cũng như tư vấn cho khách hàng những giấy tờ sau:

Về cơ bản thì các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn đều giống nhau. Những giấy tờ cần thiết gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực);
 • Ngoài ra trong trường hợp xác nhận nơi cư trú của người bị kiện gặp nhiều khó khăn thì Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa sẽ hướng dẫn khách hàng về thủ tục xin cấp thông tin cư trú cá nhân tại Cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn. Để được giải đáp cũng như cung cấp mẫu đơn, Qúy khách hàng vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa theo số điện thoại: 038.22.66.998 – 038.22.66.997.

Tùy vào từng vụ việc, hoàn cảnh khách hàng, vấn đề khách hàng đang gặp phải thì Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa sẽ hướng dẫn hỗ trợ, tư vấn cũng như đưa ra hướng giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng.

TÒA ÁN NÀO CÓ THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT VỤ VIỆC LY HÔN CỦA KHÁCH HÀNG?

Sau khi đã rõ ràng các vấn đề về giấy tờ chuẩn bị hồ sơ ly hôn cả về thuận tình cũng như ly hôn đơn phương. Chắc chắn rất nhiều khách hàng không biết nộp đơn tại đâu và Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết?

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa sẽ giải đáp cho khách hàng:

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015,  Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm. 

* Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

* Đối với trường hợp đơn phương ly hôn

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN THEO THỦ TỤC TÒA ÁN LÀ BAO LÂU?

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Tuy nhiên, hiện nay theo quy định của Luật Hòa giải đối thoại năm 2020 đã quy định:

Điều 20. Thời hạn hòa giải, đối thoại tại Tòa án

 1. Thời hạn hòa giải, đối thoại là 20 ngày kể từ ngày Hòa giải viên được chỉ định; đối với vụ việc phức tạp, thời hạn này có thể được kéo dài nhưng không quá 30 ngày.
 2. Các bên có thể thống nhất kéo dài thời hạn hòa giải, đối thoại, nhưng không quá 02 tháng.

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa
Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa

>> Xem thêm: Địa chỉ luật sư tại Biên Hòa

TRÌNH TỰ THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN CỦA LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN TẠI BIÊN HÒA

Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa chúng tôi cũng đã hướng dẫn tư vấn cũng như đưa ra hướng giải quyết để khách hàng nắm rõ các trình tự thủ tục thuận tình ly hôn. 

Thuận tình ly hôn sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thụ lý đơn. Vợ và chồng chuẩn bị hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn thuận tình, căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân và ra thông báo nộp lệ phí tạm ứng.

Sau khi vợ, chồng nộp tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Sau khi tiến hành hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Đó là những trình tự thủ tục theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Hiện nay, Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa –  Chúng tôi có nắm bắt quy định mới của Luật Hòa giải đối thoại năm 2020 để góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi giải quyết thủ tục Thuận tình ly hôn.

Để hiểu rõ những quy định mới về Luật Hòa giải đối thoại năm 2020 về Thuận tình ly hôn khách hàng vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa hỗ trợ và giải đáp theo số điện thoại: 038.22.66.998 – 038.22.66.997.

TRÌNH TỰ THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CỦA LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN TẠI BIÊN HÒA KHI TƯ VẤN HỖ TRỢ CHO KHÁCH HÀNG

Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa chúng tôi đã và đang giải quyết rất nhiều các vụ việc ly hôn tại Thành phố Biên Hòa. Để nắm rõ hơn trình tự thủ tục ly hôn đơn phương diễn ra như thế nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng cụ thể thủ tục đơn phương ly hôn gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

– Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

– Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

 • Nếu hòa giải thành:Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.
 • Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ NGAY LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐẤT ĐAI TẠI BIÊN HÒA ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN:

Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Zalo: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

– Mail: [email protected]

– Fanpage: Luật sư Bình Dương

– Website: luatsumhop.vn

Qúy khách vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa để đặt lịch hẹn chúng tôi sẽ gọi điện hướng dẫn và hỗ trợ Qúy khách. Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa luôn sẵn sàng đồng hành cùng Qúy khách.

>> xem thêm: Văn phòng luật sư uy tín tại Biên Hòa

>> Xem thêm: Công ty luật uy tín tại Biên Hòa

One thought on “Luật sư tư vấn ly hôn tại Biên Hòa

 1. Pingback: Địa chỉ Công ty luật tại Biên Hòa - Luật Sum Họp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *