Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa sẽ hỗ trợ, tư vấn và đưa ra hướng giải quyết cho khách hàng những vấn đề về tranh chấp đất đai một cách nhanh chóng theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tối ưu nhất.

Để được tư vấn, hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng các vấn đề tranh chấp đất đai có sổ đỏ cũng như trường hợp không có sổ đỏ khách hàng có thể liên hệ trực tiếp cho Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa theo số điện thoại: 038.22.66.998 – 038.22.66.997.

Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa
Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa

LÝ DO GÌ BẠN NÊN NHỜ LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐẤT ĐAI TẠI BIÊN HÒA HỖ TRỢ TƯ VẤN VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Biên Hòa là một trong những thành phố năng động và đông đúc dân cư. Thành phố Biên Hòa đang ngày càng phát triển về cả kinh tế và văn hóa – xã hội. Đi kèm theo đó là không ít vấn đề pháp lý về đất đai phát sinh cho giao dịch đất đai, thừa kế đất đai, tranh chấp đất đai, các vấn đề nhà đất…

Đất đai không phải là vấn đề xa lạ trong cuộc sống. Đất đai là một trong những vấn đề pháp lý phổ biến mà khi gặp phải người dân thường rất e ngại. Bởi đất đai không đơn giản chỉ là những quy định hiển thị trên giấy trắng mực đen trong luật, bộ luật, nghị định, thông tư,… mà điều khó khăn hơn hết chính là thực tiễn vô vàn hành vi trái luật, lách luật.

Nếu chỉ xét trên phương diện lý thuyết, vấn đề pháp lý về đất đai được điều chỉnh bởi vô vàn văn bản quy phạm pháp luật như luật, bộ luật, văn bản dưới luật như nghị định, thông tư, nghị quyết,… Không những vậy, các văn bản này còn thường xuyên thay đổi hiệu lực do tình hình kinh tế – xã hội thay đổi.

Chính vì thế, là một người dân bình thường không am hiểu pháp luật, không thường xuyên nghiên cứu và cập nhật các quy định của pháp luật thì việc hiểu quy định đã là điều khó khăn chứ chưa kể đến việc giải quyết như thế nào cho hiệu quả.

Do đó, khi vướng phải bất kì vấn đề pháp lý gì về đất đai, người dân thường tìm đến Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa để được trợ giúp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI HIỂU ĐÚNG NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC GỌI LÀ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI?

Tranh chấp đất đai là gì?

Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa dựa vào quy định của pháp luật hiện hành đang điều chỉnh đó là Luật Đất đai năm 2013 để khách hàng có thể hiểu rõ như thế là là tranh chấp đất đai? Và Được Luật Đất đai quy định như thế nào?

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

Theo đó, chỉ những tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng đất (gồm cả việc tranh chấp ranh giới giữa các thửa đất) mới là tranh chấp đất đai. Việc xác định tranh chấp nào là tranh chấp đất đai rất quan trọng, vì thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai và tranh chấp liên quan đến đất đai là khác nhau.

Ngoài ra, Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa đưa ra những lưu ý sau về những tranh chấp sau không phải là tranh chấp đất đai:

– Tranh chấp về giao dịch (mua bán) quyền sử dụng đất, nhà ở.

– Tranh chấp về di sản thừa kế là quyền sử dụng đất.

– Tranh chấp tài sản chung là quyền sử dụng đất giữa vợ và chồng khi ly hôn.

Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa
Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa

>> Xem thêm: Luật sư nhà đất tại Biên Hòa

Tại sao phải hiểu đúng tranh chấp đất đai là gì?

Theo Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa, khẳng định rằng việc phân loại tranh chấp nào là tranh chấp đất đai có ý nghĩa rất quan trọng, vì những lý do sau:

Trường hợp 1: Tranh chấp đất đai (loại 1) thì sẽ do Luật Đất đai điều chỉnh, cụ thể:

– Thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của Luật Đất đai (buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn); Nếu không hòa giải mà khởi kiện tại Tòa án thì Tòa sẽ trả lại đơn khởi kiện.

– Trường hợp đất tranh chấp mà có giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ khác với việc không có giấy tờ.

Trường hợp 2: Tranh chấp liên quan đến đất đai (loại 2) thì chủ yếu do Bộ luật Dân sự quy định nên thủ tục giải quyết khác (không giải quyết theo thủ tục của Luật Đất đai). Các bên có thể khởi kiện trực tiếp tại Tòa án mà không phải thông qua hòa giải tại UBND cấp xã.

Từ đó, tùy vào từng vụ việc tranh chấp khách hàng có thể nắm rõ được thẩm quyền giải quyết cũng như vụ việc của khách hàng đang được ở trong trường hợp nào. Từ đó khi khách hàng đến tư vấn sẽ đúng trọng tâm, cần giải đáp thắc mắc cũng như mục đích tư vấn của mình.

LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐẤT ĐAI TẠI BIÊN HÒA TƯ VẤN THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI KHI CÓ SỔ ĐỎ

Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa có đội ngũ luật sư chuyên môn giỏi về lĩnh vực đất đai, chúng tôi đã giải quyết rất nhiều các tranh chấp về đất đai khi có sổ đỏ. Chúng tôi đưa ra thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi có sổ đỏ để khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

Tranh chấp đất đai khi có sổ đỏ là khi một trong các bên có giấy chứng nhận hoặc có một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai thì do Tòa án nhân dân nơi có đất xảy ra tranh chấp giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự dưới đây.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ khởi kiện, gồm:

– Đơn khởi kiện theo mẫu.

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100.

– Biên bản hòa giải có chứng nhận của UBND xã và có chữ ký của các bên tranh chấp.

– Giấy tờ của người khởi kiện: Sổ hộ khẩu; chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

– Các giấy tờ chứng minh khác: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ai khởi kiện vấn đề gì thì phải có tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho chính yêu cầu khởi kiện đó.

Bước 2. Nộp đơn khởi kiện

– Nơi nộp: Tòa án nhân dân cấp huyện có đất đang tranh chấp.

– Hình thức nộp: Nộp bằng 1 trong 3 hình thức sau:

+ Nộp trực tiếp tại Tòa án;

+ Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

+ Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3. Tòa thụ lý và giải quyết

– Nếu hồ sơ chưa đủ thì Tòa án yêu cầu bổ sung.

– Nếu hồ sơ đủ:

+ Tòa thông báo nộp tạm ứng án phí.

+ Người khởi kiện nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thuế theo giấy báo tạm ứng án phí và mang biên lai nộp lại cho Tòa.

+ Sau đó tòa sẽ thụ lý.

Thủ tục chuẩn bị xét xử và xét xử

– Chuẩn bị xét xử: Thời hạn 04 tháng, vụ việc phức tạp được gia hạn không quá 02 tháng (Tổng 06 tháng – Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự).

– Trong giai đoạn này Tòa sẽ tổ chức hòa giải tại Tòa, nếu các bên không hòa giải thành thì sẽ Tòa sẽ đưa vụ án tranh chấp ra xét xử sơ thẩm (nếu không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ).

– Sau khi có bản án sơ thẩm các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu không đồng ý với bản án và phải có căn cứ.

Trên đây, là thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã quy định về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi có sổ đó.

Qua đó, khách hàng phần nào hiểu rõ được trình tự, thủ tục khi giải quyết đối với những tranh chấp đất đai khi có sổ đỏ được Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa đưa ra cũng như hướng dẫn khách hàng.

Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa luôn sẵn sàng và cảm ơn Qúy khách hàng đã tin tưởng và giúp chúng tôi khẳng định được vị thế của mình. Đồng thời, chúng tôi có thể song hành cùng khách hàng để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng trong trường hợp tranh chấp đất đai khi có sổ đỏ.

Vậy trong trường hợp, tranh chấp đất đai nhưng không có sổ đó thì thủ tục diễn ra như thế nào? Có khác với tranh chấp đất đai khi có sổ đỏ không? Tất cả sẽ được Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa giải đáp và phân tích ở phần dưới đây.

Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa
Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa

>> Xem thêm: Địa chỉ luật sư tại Biên Hòa

LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐẤT ĐAI TẠI BIÊN HÒA TƯ VẤN THỦ TỤC TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI KHI KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ

Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, cùng với đội ngũ luật sư giỏi về giải quyết tranh chấp đất đai chúng tôi sẽ đưa ra trình tự thủ tục về giải quyết tranh chấp đất theo hai hướng sau đây:

1. Yêu cầu Uỷ ban nhân dân (gọi tắt là UBND) cấp huyện hoặc cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai khi không có sổ đỏ

– Trường hợp 1: Tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

– Trường hợp 2: Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do Chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết.

Cụ thể:

a. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp huyện:

Hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với giấy tờ như sau:

+ Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;

+ Biên bản hòa giải tại UBDN cấp xã;

+ Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp;

+ Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

Bước 1. Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

– Chủ tịch UBND cấp huyện giao trách nhiệm cơ quan tham mưu giải quyết

– Cơ quan tham mưu có nhiệm vụ:

+ Thẩm tra, xác minh vụ việc, tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai (nếu cần thiết)

+ Hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch UBND ban hành quyết định giải quyết tranh chấp.

Bước 4. Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành kết quả giải quyết

Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định giải quyết tranh chấp hoặc quyết định công nhận hòa giải thành, gửi cho các bên tranh chấp.

– Nếu đồng ý kết quả giải quyết tranh chấp thì kết thúc tranh chấp.

– Không đồng ý kết quả giải quyết thì:

+ Khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh

hoặc

+ Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính (khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện).

– Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày;

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa
Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn thừa kế tại Biên Hòa

b. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp tỉnh:

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ:

– Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;

– Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã; biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; biên bản cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp hòa giải không thành; biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp;

– Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp;

– Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Địa điểm nộp: Tại UBND cấp tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Thủ tục giải quyết

– Chủ tịch UBND cấp tỉnh giao trách nhiệm cơ quan tham mưu giải quyết.

– Cơ quan tham mưu có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh vụ việc, tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai (nếu cần thiết) và hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.

– Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp hoặc quyết định công nhận hòa giải thành, gửi cho các bên tranh chấp, các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Bước 4. Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành kết quả giải quyết

Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định giải quyết tranh chấp hoặc quyết định công nhận hòa giải thành, gửi cho các bên tranh chấp.

– Nếu đồng ý kết quả giải quyết tranh chấp thì kết thúc tranh chấp.

– Không đồng ý kết quả giải quyết thì:

+ Khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

hoặc

+ Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính (khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của Chủ tịch UBND cấp tỉnh).

– Thời hạn giải quyết không quá 60 ngày, tăng thêm 10 ngày (nếu tranh chấp xảy ra tại các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn).

Lưu ý: Thời hạn giải quyết tại UBND cấp huyện, cấp tỉnh không tính những thời gian sau:

+ Các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật;

+ Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất;

+ Không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

2. Khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh để giải quyết tranh chấp đất đai khi không có sổ đỏ

Ngoài thủ tục yêu cầu Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết thì khách hàng có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh để giải quyết vấn đề của mình.

Trên đây là toàn bộ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai. Qua đó, có thể thấy tranh chấp đất đai là tranh chấp rất phức tạp và kéo dài. Do vậy, nếu các bên tự hòa giải hoặc hòa giải tại UBND cấp xã là đơn giản và nhanh chóng nhất.

Luật sư tư vấn đất đai đưa ra bài viết trên góp phần nào cho người dân, bạn đọc cũng như khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp đất đai theo từng trường hợp có sổ đỏ cũng như trường hợp không có sổ đỏ.

ĐỂ BIẾT THÊM MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ NGAY LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐẤT ĐAI TẠI BIÊN HÒA:

Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Zalo: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

– Mail: [email protected]

– Fanpage: Luật sư Bình Dương

– Website: luatsumhop.vn

Qúy khách vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa để đặt lịch hẹn chúng tôi sẽ gọi điện hướng dẫn và hỗ trợ Qúy khách. Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa luôn sẵn sàng đồng hành cùng Qúy khách.

>> xem thêm: Văn phòng luật sư uy tín tại Biên Hòa

>> Xem thêm: Công ty luật uy tín tại Biên Hòa

One thought on “Luật sư tư vấn đất đai tại Biên Hòa

  1. Pingback: Ly hôn nhanh tại quận Gò Vấp - Luật Sum Họp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *