Giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc tại Thuận An với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc và nghiên cứu nội dung vụ việc để tìm ra hướng giải quyết phù hợp cho khách hàng.

Hiện nay, với sự phát triển của các giao dịch bất động sản kéo theo đó là các Hợp đồng đặt cọc được ký kết để đảm bảo cho việc giao kết và thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chính vì lẽ đó, trên thực tế ngày càng phát sinh nhiều tranh chấp liên quan đến Hợp đồng đặt cọc. Vậy làm thế nào để giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với Công ty luật tại Thuận An theo số điện thoại: 038.22.66.998 – 038.22.66.997 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc kịp thời.

Giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc tại Thuận An
Giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc tại Thuận An

Giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc với sự hỗ trợ của Luật sư tại Thuận An

Trong giai đoạn tiền tố tụng

Luật sư tiếp nhận thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng thu thập các tài liệu, chứng cứ cần thiết, từ đó xác định quan hệ tranh chấp’

Tư vấn cho khách hàng các vấn đề có liên quan đến vụ việc như: loại tranh chấp, thời hiệu khởi kiện, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp và trình tự để giải quyết tranh chấp;

Tư vấn cơ sở pháp lý đối với yêu cầu của khách hàng và đề ra giải pháp cũng như hướng giải quyết đối với vụ việc;

Đại diện khách hàng hoặc/ và cử Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các buổi thương lượng, hòa giải hoặc tranh tụng tại Tòa án khi giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc.

Trong trường hợp giải quyết tranh chấp tại tòa Công ty luật tại Thuận An sẽ hỗ trợ khách hàng:

+ Xác định đối tượng, phạm vi khởi kiện, thời hiệu khởi kiện trong giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc;

+ Luật sư tư vấn, và định hướng giải quyết vụ việc;

+ Hỗ trợ soạn thảo, hoàn thiện đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo;

+ Nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp Hợp đồng đặt cọc.

Trong giai đoạn tố tụng giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc

Luật sư soạn thảo các đơn/ văn bản để hoàn thiện hồ sơ vụ án;

Đại diện khách hàng tham gia tranh tụng tại Tòa án, cử Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc.

Trong giai đoạn sau tố tụng

Luật sư tại Thuận An sẽ hỗ trợ khách hàng các công việc như:

+ Đại diện khách hàng để yêu cầu thi hành Bản án/ Quyết định và thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ các bên theo Bản án/ Quyết định đã có hiệu lực;

+ Đôn đốc, thúc đẩy nhanh chóng quá trình thi hành án;

+ Xác định căn cứ khiếu nại, kháng cáo đối với Bản án/ Quyết định của cơ quan có thẩm quyền;

+ Soạn thảo Đơn khiếu nại, Đơn kháng cáo;…

Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giải quyết các tranh chấp Hợp đồng đặt cọc trên thực tiễn. Luật sư ở Công ty luật tại Thuận An sẽ tận tâm giúp đỡ khách hàng, đưa ra giải pháp để giúp khách hàng giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc hiệu quả.

Các phương án giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc

Thương lượng giữa các bên khi xảy ra tranh chấp Hợp đồng đặt cọc

Các bên trong quan hệ tranh chấp sẽ cùng nhau bàn bạc, tự thỏa thuận và tháo gỡ những bất đồng phát sinh. Phương thức này thường được áp dụng đối với các tranh chấp đơn giản và thường không có hiệu quả cao.

Khi quyết định áp dụng phương pháp này để giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc, khách hàng có thể tìm đến Công ty luật tại Thuận An để gặp gỡ Luật sư và nghe Luật sư tư vấn để hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình trong tranh chấp. Ngoài ra, Luật sư có thể hướng dẫn bạn vận dụng các quy định của pháp luật để thương lượng với bên kia.

Hòa giải khi phát sinh tranh chấp Hợp đồng đặt cọc

Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hòa giải để hỗ trợ, giải thích và thuyết phục các bên tìm kiếm kiếm các giải pháp nhằm loại trừ tranh chấp. Bên thứ ba có thể là người am hiểu pháp luật, có uy tín hoặc hòa giải viên cơ sở.

Đối với phương thức này, Công ty luật tại Thuận An khi tiếp nhận vụ việc sẽ soạn thảo hồ sơ, thông báo gửi cho bên tranh chấp với khách hàng với tư cách là người đại diện ủy quyền. Luật sư tại Công ty luật tại Thuận An là những người am hiểu pháp luật sẽ đại diện khách hàng hoặc cùng với khách hàng gặp gỡ và trao đổi với phía bên kia để tìm cách hòa giải và giải quyết tranh chấp.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật hiện hành ở giai đoạn tiền tố tụng, sẽ diễn ra hoạt động hòa giải tại Trung tâm hòa giải và đối thoại của Tòa án. Nếu người khởi kiện đồng ý hòa giải thì Hòa giải viên cơ sở sẽ là người hòa giải cho các bên trong tranh chấp

Trong trường hợp này, Công ty luật tại Thuận An có thể tham gia với tư cách là người đại diện theo ủy quyền của khách hàng để làm việc tại các buổi hòa giải và đối thoại tại Trung tâm hòa giải và đối thoại. Với kiến thức và kinh nghiệm của mình, Luật sư sẽ tìm cách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi xảy ra tranh chấp Hợp đồng đặt cọc.

Khởi kiện tại Tòa án

Khởi kiện là phương thức giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự thông qua Tòa án. Đây là phương thức giải quyết được hầu hết các bên lựa chọn khi xảy ra tranh chấp Hợp đồng đặt cọc, kết quả giải quyết được bảo đảm thi hành bởi cơ quan có thẩm quyền nhưng thời gian giải quyết sẽ lâu hơn và phải nộp tạm ứng án phí, án phí.

Thẩm quyền của Tòa án giải quyết tranh chấp Hợp đồng đạt cọc

Thông thường Tòa án cấp huyện (Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc theo quy định tại khoản 3 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Việc xác định đúng Tòa án có thẩm quyền có vai trò quan trọng, giúp cho vụ án được giải quyết nhanh chóng. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì trong một số trường hợp Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc; Tòa án nơi thực hiện hợp đồng cũng có thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc.

Vì vậy, Luật sư ở Công ty luật tại Thuận An sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án để nộp đơn khởi kiện, đảm bảo sự thuận tiện và quyền lợi cho khách hàng trong quá trình giải quyết trong chấp Hợp đồng đặt cọc.

Giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc tại Thuận An
Giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc tại Thuận An

Đặt cọc theo quy định của pháp luật

Điều 328. Đặt cọc

 1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
 2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Đặt cọc là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, đồng thời, cũng là một giao dịch dân sự. Vì vậy, việc đặt cọc phải đảm bảo đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự. Điều này, giúp bảo vệ tốt quyền lợi của các bên khi xảy ra tranh chấp.

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”.

Ngoài ra, Hợp đồng không được rơi vào các trường hợp bị vô hiệu theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Mục I.1 của Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn giải quyết tranh chấp giao dịch dân sự về vấn đề đặt cọc, cụ thể:

“Trong trường hợp có tranh chấp về đặt cọc mà các bên không có thoả thuận khác về việc xử lý đặt cọc, thì việc xử lý được thực hiện như sau:

a. Trong trường hợp đặt cọc chỉ để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng hoặc chỉ để bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng hoặc vừa để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng vừa để bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng thì bên nào có lỗi làm cho hợp đồng không được giao kết hoặc không được thực hiện hoặc bị vô hiệu, thì phải chịu phạt cọc theo quy định tại khoản 2 Điều 363 BLDS.

b. Trong trường hợp đặt cọc chỉ để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng, nếu trong quá trình thực hiện hợp đồng mới có sự vi phạm làm cho hợp đồng không được thực hiện hoặc mới phát hiện hợp đồng bị vô hiệu thì không phạt cọc. Việc giải quyết tranh chấp về vi phạm hợp đồng hoặc xử lý hợp đồng vô hiệu được thực hiện theo thủ tục chung.

c. Trong trường hợp các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định điều kiện nếu đặt cọc bị vô hiệu là hợp đồng cũng bị vô hiệu, thì hợp đồng đương nhiên bị vô hiệu khi đặt cọc đó bị vô hiệu. Việc xử lý đặt cọc bị vô hiệu và hợp đồng bị vô hiệu được thực hiện theo quy định tại Điều 146 BLDS.

Ví dụ: A và B giao kết hợp đồng mua bán nhà. Khi giao kết hai bên thoả thuận B (bên mua) phải giao cho A (bên bán) một chiếc xe ô tô thể thao để đặt cọc bảo đảm cho việc giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở với điều kiện khi hợp đồng mua bán nhà ở được giao kết và thực hiện thì chiếc xe ô tô thể thao đó phải được trừ vào tiền mua bán nhà và nếu A không nhận được chiếc xe ô tô đó do việc đặt cọc bị vô hiệu thì hợp đồng cũng bị vô hiệu.

Khi bắt đầu thực hiện hợp đồng thì phát hiện chiếc xe ô tô đó là của ông C (bố B) và ông C không đồng ý cho B lấy chiếc xe ô tô đó trừ vào tiền mua nhà, có nghĩa là việc đặt cọc bị vô hiệu và do đó trong trường hợp này hợp đồng mua bán nhà cũng bị vô hiệu.

d. Trong các trường hợp được hướng dẫn tại các điểm a và c mục 1 này, nếu cả hai bên cùng có lỗi hoặc trong trường hợp có sự kiện bất khả kháng hoặc có trở ngại khách quan thì không phạt cọc.”.

Theo đó, không phải trong mọi trường hợp khi xảy ra tranh chấp đều áp dụng chế tài phạt cọc. Phạt cọc được áp dụng trong trường hợp được quy định tại điểm a và điểm c và không thuộc trường hợp hai bên cùng có lỗi hoặc không thuộc trường hợp bất khả kháng/trở ngại khách quan thì mới áp dụng chế tài phạt cọc.

Tuy nhiên, việc xác định lỗi của một bên cụ thể hay của cả hai bên và lỗi đó là lỗi khách quan do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan và chấp nhận hay không chấp nhận việc phạt cọc còn phụ thuộc vào quan điểm khác nhau của mỗi Tòa.

Trình tự giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc tại Tòa án

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Đơn khởi kiện theo mẫu;

Danh mục tài liệu, chứng cứ (không bắt buộc phải nộp hết tài liệu mà chỉ cần nộp tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện);

Bản sao giấy tờ của người khởi kiện: Hộ khẩu, căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án

Người khởi kiện nộp đơn theo một trong các hình thức sau:

+ Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền, đây là cách được ưu tiên lựa chọn.

+ Gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo đường bưu điện.

+ Gửi thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 3: Tòa nhận đơn, xử lý đơn, thụ lý đơn

Bước 4: Chuẩn bị xét xử và xét xử

Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc không quá 04 tháng, vụ việc phức tạp được gia hạn không quá 02 tháng (tổng thời gian không quá 06 tháng); khi hết thời hạn trên Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử nếu không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ.

Sau khi có bản án sơ thẩm, trong thời hạn 15 ngày các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu có căn cứ theo quy định, nếu không bản án sẽ có hiệu lực.

Trình tự các bước liên hệ Luật sư để được tư vấn giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc

Để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc, Qúy khách vui lòng thực hiện các bước sau:

Bước 1: Qúy khách hàng vui lòng liên hệ Công ty luật tại Thuận An để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc. Các phương thức tư vấn của chúng tôi rất đa dạng như: Tư vấn trực tiếp, tư vấn qua số điện thoại: 038.22.66.998 – 038.22.66.997. Tư vấn qua email, qua website,… Qúy khách hàng có thể lựa chọn bất kì hình thức nào phù hợp với mình để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết cho khách hàng một cách nhanh chóng

Bước 2: Qúy khách chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ liên quan đến vấn đề mà bạn đang gặp phải để chụp ảnh, hoặc gửi bản photo cho Luật sư tại Công ty luật tại Thuận An.

Bước 3: Luật sư chuyên môn của chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ và giải quyết vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng. Đồng thời, chúng tôi luôn đảm bảo quyền và lợi ích tối ưu nhất cho khách hàng.

Bước 4: Nếu vấn đề của khách hàng phức tạp, diễn biến tính chất phức tạp, thì luật sư chuyên môn của chúng tôi sẽ dành thời gian 2 đến 3 ngày để nghiên cứu và đưa ra hướng giải quyết cho khách hàng.

Bước 5: Kết thúc tư vấn giải quyết tranh Hợp đồng đặt cọc của khách hàng. Nếu Qúy khách mong muốn Luật sư tại Thuận An song hành, chúng tôi rất sẵn lòng. Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp Hợp đồng đặt cọc một cách nhanh chóng theo quy định của pháp luật.

Giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc tại Thuận An
Giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc tại Thuận An

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT, VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT TẠI THUẬN AN:

Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Zalo: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

– Mail: [email protected]

– Fanpage: Luật sư Bình Dương

– Website: luatsumhop.vn

Để đặt lịch, Qúy khách vui lòng gọi vào số hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997 để được hẹn trước 1 giờ đồng hồ để chúng tôi phân công Luật sư tại Thuận An, Bình Dương hỗ trợ Qúy khách.

>> xem thêm: Văn phòng luật sư tại Dĩ An

14 thoughts on “Giải quyết tranh chấp Hợp đồng đặt cọc tại Thuận An

 1. Pingback: Luật sư tư vấn lao động tại Bắc Tân Uyên - Luật Sum Họp

 2. Pingback: Ly hôn nhanh tại Bắc Tân Uyên - Luật Sum Họp

 3. Pingback: Luật sư tư vấn thừa kế tại Bắc Tân Uyên - Luật Sum Họp

 4. Pingback: Luật sư hình sự tại Bàu Bàng - Luật Sum Họp

 5. Pingback: Ly hôn nhanh tại Bàu Bàng - Luật Sum Họp

 6. Pingback: Luật sư nhà đất tại Bàu Bàng - Luật Sum Họp

 7. Pingback: Luật sư uy tín tại Bàu Bàng

 8. Pingback: Công ty Luật uy tín tại Bàu Bàng

 9. Pingback: Luật sư uy tín tại Biên Hòa - Luật Sum Họp

 10. Pingback: Luật sư giỏi hôn nhân tại Đồng Nai - Luật Sum Họp

 11. Pingback: Luật sư giỏi thừa kế tại Long Thành - Luật Sum Họp

 12. Pingback: Địa chỉ Văn phòng luật sư tại Biên Hòa - Luật Sum Họp

 13. Pingback: Luật sư giỏi tại Quận Gò Vấp - #1 Luật Vinh Phước

 14. Pingback: Văn phòng Luật sư uy tín tại Quận 1 - #1 Luật Vinh Phước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *