Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất là sự mâu thuẫn, không thống nhất ý kiến giữa các bên trong quan hệ hợp đồng đặt cọc mua bán đất liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên theo nội dung hợp đồng. Để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất bạn đọc có thể lựa chọn một trong những phương thức giải quyết sau:

Thương lượng, đàm phán giải quyết tranh chấp.

Thương lượng, đàm phán giải quyết tranh chấp hợp đồng đặc cọc mua bán đất là quá trình các bên tranh chấp cũng nhau bàn bạc, phân tích vấn đề, tìm ra phương án giải quyết tranh chấp. Lựa chọn cách giải quyết tranh chấp này các bên có thể tự đưa ra quan điểm của mình; trình bày nguyên nhân lý do dẫn đến việc bên mình không thể thực hiện được hợp đồng đặt cọc; đề xuất phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Trên cơ sở ý kiến của mỗi bên các bên sẽ cùng nhau thống nhất đưa ra giải pháp cuối cùng, đảm bảo dung hòa lợi ích chung cho tất cả các bên.

Ưu điểm của phương pháp này là thủ tục và cách thức tiến hành đơn giản, gọn nhẹ. Chỉ cần hai bên điều tiết được tâm lý, chịu lắng nghe ý kiến đối phương, cân nhắc được mặt được mất thì có thể giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, đa số tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất lại không thể giải quyết bằng phương án thương lượng, đàm phán. Vì kết quả thành công hay không tùy thuộc vào ý chí tự do của các bên nên rất khó để đưa phương án được cả hai bên nhất trí. Do đó, hiệu quả của phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất này không cao.

Hòa giải tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất.

Nếu các bên tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất không thể cùng nhau ngồi lại đàm phán để giải quyết vấn đề thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của bên thức ba, với sự tham gia của bên trung gian, quyền và lợi ích các bên sẽ đảm bảo được sự cân bằng. Quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán được thực hiện theo Luật hòa giải cơ sở 2013. Theo đó, các bên sẽ được lựa chọn hòa giải viên, nếu không lựa chọn được thì tổ trưởng tổ hòa giải sẽ phân công hòa giải viên tiến hành hòa giải để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất.

Hòa giải viên là người: có phẩm chất đạo đức tốt; có uy tín trong cộng đồng dân cư; có khả năng thuyết phục, vận động nhân dân; có hiểu biết pháp luật và được Chủ tịch UBND cấp xã ra quyết định công nhận hòa giải viên. Trong quá trình hòa giải, nếu thấy cần thiết có thể mời thêm người có uy tín trong dòng họ, ở nơi sinh sống, nơi làm việc; người có trình độ pháp lý, có kiến thức xã hội; … tham gia hòa giải. Tuy nhiên, cũng như trường hợp các bên tự đàm phán thương lượng với nhau phương thức hòa giải giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất tại cơ sở cũng không đạt hiệu quả cao trên thực tế.

Khởi kiện giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

Khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất có thể coi là phương án giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất. Qúa trình khởi kiện tại Tòa án sẽ được thực hiện theo một trình tự thủ tục chặt chẽ. Việc khởi kiện phải được thực hiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền; trong một khoảng thời gian cụ thể; phán quyết cuối cùng của Tòa án dựa trên sự xem xét, đánh giá các tài liệu, chứng cứ liên quan và chịu sự điều chỉnh bởi hệ thống các quy định của pháp luật.

Tuy  đây là phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất hiệu quả nhất nhưng phương án này cũng có những hạn chế nhất định như: thời gian giải quyết tranh chấp kéo dài; quá trình thu thập hồ sơ khởi kiện phức tạp, nhất là khi có liên quan đến bên thứ ba; người khởi kiện còn phải nắm được hệ thống đồ sộ các quy định pháp luật liên quan để đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ một cách tối ưu nhất;… Do đó, tuy là phương án giải quyết tranh chấp triệt để nhất nhưng cũng là phương án tiêu tốn nhiều thời gian và công sức nhất.

Để giảm bớt những mặt hạn chế trên người có nhu cầu thường tìm đến văn phòng/Công ty Luật để được hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất tại Tòa án. Bạn đọc có thể liên hệ tới Luật sư đất đai của Luật Sum Họp theo hotline 038.22.66.998 – 038.22.66.997 để được tư vấn cụ thể.

Tư vấn pháp luật về đất đai. Liên hệ: 038.22.66.998 - 038.22.66.997
Tư vấn pháp luật về đất đai. Liên hệ: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Thủ tục giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất, người khởi kiện nộp hồ sơ tới Tòa án bằng cách: nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án; nộp gián tiếp bằng dụng dịch vụ bưu chính của đơn vị vận chuyển; hoặc gửi hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn Chánh án Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và ra một trong các quyết định:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất trong trường hợp đơn khởi kiện còn thiếu căn cứ giải quyết;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 2: Nộp tạm ứng án phí, nhận thông báo thụ lý vụ án.

Trường hợp người khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất đã nộp đầy đủ hồ sơ và đúng thẩm quyền thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Số tiền này Tòa án sẽ dự tính trên cơ sở yêu cầu của người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án.

Khi nhận được biên lại từ người khởi kiện, thẩm phán sẽ tiến hành thụ lý vụ án. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho các đương sự biết về việc giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công thẩm phán giải quyết vụ án. Khi đó, vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất sẽ bắt đầu được giải quyết tại Tòa án.

Bước 3: Tham gia giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

Tòa án sẽ tiến hành các hoạt động tố tụng cần thiết để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất . Cụ thể:

Lấy lời khai, ý kiến của các bên tranh chấp và những người liên quan.

Sau khi thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất, Tòa án sẽ tiến hành lấy lời khai của nguyên đơn; bị  đơn; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;… Hoạt động này rất cần thiết việc làm sáng tỏ nội dung tranh chấp giữa các bên. Nắm được mấu chốt của vấn đề tranh chấp, yêu cầu về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Trong quá trình làm việc với những người liên quan Tòa án có thể đưa ra thêm yêu cầu về việc thu thập, bổ sung tài liệu chứng cứ, hoặc triệu tập thêm những người có liên quan đên Tòa án làm việc

Xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Trường hợp nếu xét thấy hồ sơ đã có chưa đủ để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất thì Tòa án có thể yêu cầu các bên thu thập thêm tài liệu, chứng cứ cần thiết. Trường hợp các bên không thu thập được hoặc Tòa án xét thấy cần thiết thì Tòa án thực hiện các công việc cần thiết trong phạm vi, chức năng của mình để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ.

Lập hồ sơ vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất.

Hồ sơ vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất bao gồm toàn bộ các tài liệu, chứng cứ do các đương sự cung cấp; do Tòa án thu thập được; văn bản liên quan của các cơ quan nhà nước khác. Các tài liệu, chứng cứ này được sắp xếp theo tứ tự và được lưu giữ cẩn thận theo quy định của pháp luật

Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất, thẩm phán ra thông báo về việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Trình tự, thành phần tham gia phiên họp phải được thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật dân sự. Kết thúc phiên họp thư ký Tòa án phải lập biên bản về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được và sự am hiểu pháp luật của mình, Tòa án sau quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án đã có thể đưa ra nhận định ban đầu liên quan đến vụ án tranh chấp.

Từ đó, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải, phân tích để các bên trao đổi, thỏa thuận với nhau, đưa ra phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Nhiều vụ án đã được giải quyết ở giai đoạn này mà không phải đưa ra xét xử, rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp, hạn chế sự sứt mẻ hòa khí giữa các bên. Trường hợp các bên hòa giải thành tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản mà các đương sự không có sự thay đổi ý kiến thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Bước 4: Mở phiên Tòa xét xử

Sau khi tiến hành các hoạt động tố tụng cần thiết  mà vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất không hòa giải thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử. Quy định về trình tự thủ tục, thành phần tham gia phiên Tòa phải được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.

Hồ sơ giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất

Bạn đọc có nhu cầu khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất nhưng không biết phải bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ đâu? chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu gì? Thu thập hồ sơ, tài liệu ở đâu?… Dưới đây là một số tài liệu hồ sơ cơ bản cần phải có khi khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất ra Tòa án:

 • Đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất.
 • Tài liệu người khởi kiện: Giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân); sổ hộ khẩu gia đình. Nếu khởi kiện theo ủy quyền thì cung cấp tài văn bản thể hiện việc được ủy quyền.
 • Tài liệu người bị kiện: Giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân); sổ hộ khẩu gia đình. Nếu bên bị kiện là cơ quan, tổ chức thì cung cấp giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức đó.
 • Tài liệu, chứng cứ trong quá trình giao kết hợp đồng đặt cọc mua bán đất như: Hợp đồng đặt cọc mua bán đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy biên nhận thu/nộp tiền; hợp đồng/giấy ủy quyền;…
 • Tài liệu, chứng cứ trong quá trình giải quyết tranh chấp. Những tài liệu này có thể là: biên bản làm việc, hòa giải giữa các bên; nội dung trao đổi được thể hiện dưới dạng thư điện tử, fax; tài liệu thể hiện dưới dạng ảnh chụp;…

Ngoài ra, đối với mỗi vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất lại có những tình tiết, sự kiện khác nhau nên hồ sơ cần chuẩn bị cũng khác nhau. Nếu còn vướng mắc đến vấn đề này bạn đọc có thể liên hệ tới hotline 038.22.66.998 – 038.22.66.997 để được tư vấn cụ thể.

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất.

Trên đây là nội dung liên quan đến chủ đề Giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Để hạn chế những rủi ro phát sinh trong quá trình ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán đất khách hàng có thể tìm tới Văn phòng/Công ty Luật để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ. Chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ pháp lý trên mọi phương diện:

 • Dịch vụ luật sư đất đai nghiên cứu hồ sơ, đưa ra phương án bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hàng.
 • Dịch vụ luật sư đất đai soạn thảo đơn khởi kiện.
 • Dịch vụ luật sư đất đai hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ.
 • Dịch vụ luật sư đất đai trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp tại buổi đàm phán, hòa giải, quá trình tố tụng tại Tòa án.

Luật sư đất đai Luật Sum Họp với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn nghề nghiệp cao, chúng tôi luôn tự tin và sẵn sàng cung cấp dịch vụ pháp lý giải quyết tranh chấp đất đai nói chung và giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất nói riêng cho khách hàng một cách tốt nhất với chi phí dịch vụ hợp lý nhất. Nếu cần tư vấn bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi bằng một trong các phương thức sau:

 • Điện thoại (Zalo): 038.22.66.998 – 038.22.66.997
 • Fanpage: Văn Phòng Luật Sư
 • Website: https://luatsumhop.vn/
 • Trụ sở: 522/30 Quốc lộ 1K, khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *