Có rất nhiều thắc mắc được gửi về email Luật Sum Họp hỏi rằng: “Vợ chồng tôi phải đóng bao nhiêu tiền thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Nhà nước?” hay “Có bao nhiêu loại thuế phí khi chuyển nhượng mà tôi phải đóng?”. Để giải đáp những thắc mắc trên, Luật Sum Họp c

Các loại thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Các loại thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

húng tôi đã biên soạn bài viết về “Các loại thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất” nhằm mục đích cung cấp thông tin về pháp luật để mọi người có thể nắm rõ hơn, từ đó đưa ra mức giá phù hợp cho cả người mua lẫn người bán.

 

1. Nghĩa vụ chịu thuế phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hiện nay, giá đất đang tăng cao nên đẩy mạnh các giao dịch về đất đai, nhà cửa ngày càng nhiều. Đặc biệt là các giao dịch về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên,  đa phần các bên trong hợp đồng đều chưa biết về việc phải chịu các loại thuế và phí khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vấn đề đề này rất quan trọng trong việc thỏa thuận ký kết hợp đồng, việc thỏa thuận nghĩa vụ nộp thuế phí khi chuyển nhượng sẽ giúp chúng ta hạn chế về các tranh chấp trong khi không thỏa thuận rõ ràng.

Các loại thuế phí khi chuyển nhượng bao gồm:

+ Thuế thu nhập cá nhân;

+ Lệ phí trước bạ;

+ Các lệ phí khác;

2. Thuế thu nhập cá nhân

Câu hỏi: Tôi muốn mua 1 mảnh đất có diện tích 400m2 giá 2 tỷ, sau khi bàn bạc về giá tiền và nghĩa vụ nộp thuế, phí khi chuyển nhượng với người bán. Người bán nói chỉ chịu phí khi hai bên ra công chứng tại văn phòng công chứng, còn thuế và phí còn lại tôi phải chịu. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi mua mảnh đất trên thì tôi phải chịu những loại thuế, phí nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sum Họp, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do hai bên đã thỏa thuận bên bán chỉ tiến hành thủ tục công chứng, cho nên bạn sẽ phải nộp các loại lệ phí và thuế khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

Thứ nhất, nộp thuế thu nhập cá nhân:

– Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế;

– Trường hợp không xác định được giá vốn và chi phí liên quan: 2% trên giá trị chuyển nhượng;

Nhưng nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở mà bên bán là cá nhân chỉ có một lô đất ở duy nhất thì bạn sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai, nộp lệ phí trước bạ:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

Tiền nộp đất = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)

Trong đó:

– Diện tích đất tính bằng m2

– Giá đất theo bảng giá của Uỷ ban nhân dân tỉnh nơi có đất.

– Lệ phí 0,5%.

Thứ ba, nộp các lệ phí khác, bao gồm:

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.

– Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sum Họp về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các loại thuế, phí khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Website: luatsumhop.vn

Fanpage: Hỗ trợ pháp lý 

Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Zalo: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Email: [email protected]

==> Bài viết liên quan: Rủi ro khi mua nhà đất không có sổ đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *