Tìm hiểu khái niệm thừa kế thế vị là gì? Được thừa kế thế vị khi nào? Quyền lợi, nghĩa vụ và những tranh chấp tài sản khi nhận thừa kế theo hình thức thế vị là gì? Dưới đây là chi tiết quy định giải đáp những thắc mắc này, mời độc giả Luật Sum Họp cùng tham khảo.

Thừa kế thế vị là gì? - Luật Sum Họp
Thừa kế thế vị là gì? – Luật Sum Họp

1. Khái niệm thừa kế thế vị là gì?

Thừa kế thế vị được hiểu là người thừa kế thay thế hợp pháp trong trường hợp người thừa theo pháp luật chết.

Ví dụ: Ông/bà chết để lại tài sản cho cha/mẹ, nhưng cha/mẹ chết thì phần tài sản cha/mẹ được hưởng đó sẽ được chia cho con cái. Trường hợp con cũng qua đời thì người thừa kế sẽ là cháu, cháu chết thì chắt sẽ là người thừa kế.

2. Khi nào được thừa kế thế vị?

Quyền thừa kế thế vị được pháp luật quy định cụ thể tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản. Thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; Nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản. Thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy dựa theo quy định trên, cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo được quyền lợi của mình.

* Trường hợp con rơi, con riêng phải có giấy tờ xác minh huyết thống với người đã chết bằng hình thức như xét nghiệm ADN.

* Trường hợp con nuôi muốn thừa kế thế vị thì phải có giấy tờ xác nhận quyền nuôi con của cơ quan địa phương. Nếu chứng minh được việc nhận nuôi hợp pháp thì con nuôi có quyền hưởng thừa kế thế vị như con đẻ. Tức là được hưởng một phần hoặc toàn phần tài sản của cha/mẹ do được hưởng từ ông/bà.

* Việc hưởng thế vị bao nhiêu tài sản tùy thuộc vào di sản của người chết để lại, số người hưởng thừa kế theo pháp luật và phần di sản được đinh đoạt theo di chúc (nếu có di chúc để lại).

3. Quyền và nghĩa vụ tài sản khi hưởng thừa kế thế vị?

Nghĩa vụ tài sản khi thừa kế thế vị là trách nhiệm, bổn phận của người thừa kế đối với phần di sản được hưởng. Quyền này được quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

  1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
  3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Nghĩa vụ tài sản thừa kế vị bao gồm: Nghĩa vụ trả nợ, đòi nợ, đóng thuế. Nghĩa vụ đòi bồi thường thiệt hại về tài sản, tính mạng, sức khoẻ. Nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng người bị khuyết tật, mất năng lực hành vi dân sự theo di nguyện của ông bà để lại… Nếu cha mẹ chết, con cái, cháu chắt sau khi nhận thừa kế bắt buộc hoàn thành nghĩa vụ trên. Bất kì hành vi gian dối nào nhằm lẩn tránh trách nhiệm này nếu bị phát hiện, sẽ bị tước quyền thừa kế hoặc xử phạt hành chính, hình sự căn cứ vào mức độ hậu quả để lại.

4. Tranh chấp tài sản thừa kế thế vị

Các tranh chấp thừa kế thế vị xảy ra thường xuyên do khách hàng không nắm rõ kiến thức luật thừa kế, quyền thừa kế. Không ít những trường hợp thực tế đã cho thấy những tranh chấp, mâu thuẫn vì không xác định rõ ai là người được thừa kế thế vị. Hậu quả, khiến cho không khí gia đình căng thẳng, tình cảm anh/chị em rạn nứt.

Trong những năm qua, có không ít những tranh chấp về tài sản thừa kế, khởi kiện đưa nhau ra tòa. Với thời gian tố tụng, xét xử kéo dài nhiều năm gây thiệt hại về nhều mặt cho các bên. Với mong muốn giúp khách hàng giải quyết những tranh chấp thừa kế hiệu quả, đặc biệt là tranh chấp thừa kế theo hình thức thế vị. Luật Sum Họp sẽ tiếp nhận và tư vấn cụ thể vướng mắc mà khách hàng gặp phải đồng thời Đội ngũ Luật sư của công ty sẽ đưa ra những giải pháp nhằm thực hiện việc giải quyết tranh chấp hiệu quả, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Với những vấn đề mua nhà đất không có sổ đỏ trên, hy vọng sẽ giúp anh tránh được các rủi ro về các vấn đề pháp lý. Nếu cần tư vấn thêm chi tiết, Qúy khách hàng liên hệ qua:

Website: luatsumhop.vn

Fanpage: Hỗ trợ pháp lý 

Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Zalo: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *