Trong cuộc sống hội nhập ngày nay, mạng xã hội phát triển mở ra cơ hội giao lưu, trò truyện với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó, nhiều mối quan hệ mới được tạo lập, phát sinh tình cảm và tiến tới kết hôn. Việc kết hôn với người nước ngoài đã dần trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, qua quá trình chung sống không tránh khỏi việc phát sinh mâu thuẫn, nếu mâu thuẫn không thể hòa giải, mục đích hôn nhân không đạt được thì việc ly hôn là điều không thể tránh khỏi.

Vậy thủ tục ly hôn với người nước ngoài sẽ được thực hiện như thế nào? Thẩm quyền giải quyết ly hôn? Hồ sơ ly hôn bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu như sau:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam vớingười nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
  2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
  3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”.Theo đó:

Trường hợp 1: A là người Việt Nam ly hôn với B là người Hàn Quốc hoặc A ly hôn B, cả hai đều là người Hàn Quốc nhưng thường trú ở Việt Nam thì được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài và sẽ được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo pháp luật Việt Nam.

Trường hợp 2: A là người Việt Nam ly hôn với B là người Hàn Quốc, thời điểm yêu cầu ly hôn A không thường trú tại Việt Nam thì đây cũng được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưng việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng. Nếu không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Điều 469. Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

1. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

Như vậy, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 35, nếu vụ việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới với nước Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Tại Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của Tòa án theo lãnh thổ được xác định là Tòa án nơi một trong các bên yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cư trú, làm việc.

Như vậy, thủ tục ly hôn nước ngoài đối với trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thì vợ hoặc chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn thuận tình đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà vợ hoặc chồng cư trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Căn cứ quy định tại Điều 35; Điều 37; Điều 39; Điểm c Khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

Trường hợp 1: bị đơn có nơi cư trú; làm việc tại Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú; làm việc là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp 2: bị đơn không có nơi cư trú; làm việc tại Việt Nam thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mình cư trú; làm việc để giải quyết tranh chấp.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Để thực hiện thủ tục ly hôn với nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án).

 – Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 – Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu (bản sao chứng thực).

 – Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).

 – Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

 – Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

Cần lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại tòa.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn với người nước ngoài được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ xin ly hôn như đã nêu ở trên, vợ, chồng nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ. Sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu thì trong thời hạn từ 7-15 ngày Tòa án tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo tạm ứng án phí cho người có yêu cầu.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí. Người có yêu cầu sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí của Tòa án thì tiến hành nộp tạm ứng án phí. Tiền tạm ứng án phí dân sự nộp tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền. Sau đó nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết. Khi người yêu cầu giải quyết ly hôn đã cung cấp đầy đủ hồ sơ (nếu có yêu cầu bổ sung của Tòa án) và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án tiến hành mở phiên tòa giải quyết. Tòa án mở phiên hòa giải tại Tòa và tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục xét xử sơ thẩm vụ án dân sự.

Trường hợp 1: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài đối với ly hôn thuận tình. Tòa án triệu tập vợ, chồng để hòa giải. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành, mà các bên vẫn muốn ly hôn và xét thấy việc ly hôn là tự nguyện thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về thuận tình ly hôn.

Trường hợp 2: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài đối với ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ thực hiện các bước sau:

Lấy lời khai và ý kiến của bị đơn cũng như tài liệu cần thiết cho giải quyết vụ việc.

Trường hợp bị đơn là người nước ngoài và đang ở nước ngoài: Tòa án tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp; Gửi cho bị đơn lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Tòa án những lời khai hoặc các tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án ly hôn.

Sau khi có kết quả, Tòa án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử, nếu nguyên đơn ở trong nước công nhận những lời khai hoặc tài liệu gửi về đúng là của bị đơn ở nước ngoài.

Trường hợp người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng, hơn 01 năm không liên lạc với bên kia (vợ hoặc chồng) là công dân Việt Nam và Tòa án đã liên lạc theo cách trên, nhưng họ cố tình dấu địa điểm cư trú và từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết đến lần thứ hai, thì Tòa án có thể đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Trường hợp không liên hệ được với bị đơn thì Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án. Tòa án giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xác định bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài mất thời gian bao lâu?

Tùy vào từng trường hợp mà thời gian giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài sẽ khác nhau:

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn: khoảng từ 1 đến 4 tháng.

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn: khoảng từ 4 đến 6 tháng (cấp sơ thẩm) nếu bị đơn vắng mặt hoặc có tranh chấp tài sản chung thì thời gian này có thể được gia hạn cấp sơ thẩm, có kháng cáo thì thời gian giải quyết theo thủ tục phúc thẩm thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Trong trường hợp bị đơn vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài từ 12 đến 24 tháng do Tòa án phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Lệ phí và án phí khi thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, mức án phí ly hôn người nước ngoài được quy định như sau:

Lệ phí giải quyết sơ thẩm trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng.

Án phí giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài (đơn phương ly hôn) là 300.000 đồng.

Nếu có tranh chấp về tài sản thì mức án phí sẽ được tính theo giá ngạch với các mức cụ thể như sau:

Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;

Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản;

Tài sản trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;

Tài sản trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng: Án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;

Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí là 112 triệu đồng + 0,01% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Cần lưu ý rằng: khi ly hôn với người nước ngoài, nếu có thủ tục ủy thác tư pháp như tống đạt giấy tờ, tài liệu cho vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài thì người nộp đơn phải có trách nhiệm nộp lệ phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài là 200.000 đồng/lần ủy thác.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Công ty luật tại Dĩ An cung cấp dịch vụ hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài:

Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;

Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài;

Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;

Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án;

Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài;

Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài liên hệ địa chỉ Công ty luật tại Dĩ An để được tư vấn

Liên hệ trực tiếp tại Văn phòng luật sư

Khi có nhu cầu tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài và gặp gỡ trực tiếp Luật sư để trao đổi chi tiết nội dung vụ việc, Quý khách hàng đến trực tiếp địa chỉ Văn phòng luật sư. Số: 522/30 Quốc lộ 1K, khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Địa chỉ Công ty luật tại Dĩ An sẽ phân công Luật sư chuyên về thủ tục ly hôn với người nước ngoài để tư vấn, đưa ra hướng giải quyết tối ưu nhất. Chúng tôi không áp đặt hay bắt buộc khách hàng làm theo những gì mà chúng tôi tư vấn, khách hàng sẽ là người quyết định cuối cùng.

Liên hệ với địa chỉ Công ty luật tại Dĩ An thông qua tổng đài trực tuyến

Nếu do khoảng cách địa lý hoặc gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển, Quý khách hàng vẫn có thể nhận được sự tư vấn của Luật sư bằng cách gọi vào số điện thoại: 038.22.66.998 hoặc 038.22.66.997. Chúng tôi luôn có tổng đài viên trực 24/24 để giúp bạn kết nối trực tiếp với Luật sư.

Quý khách hàng sẽ trình bày nội dung vụ việc cụ thể với Luật sư. Luật sư sẽ căn cứ vào nội dung mà khách hàng trình bày để nghiên cứu vụ việc, đưa ra cơ sở pháp lý và quy định pháp luật có liên quan. Từ đó, tư vấn quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng đối với vụ việc cũng như thủ tục ly hôn với người nước ngoài để khách hàng hiểu rõ.

Hoàn toàn yên tâm dù với phương thức nào thì địa chỉ Công ty luật tại Dĩ An cũng luôn đảm bảo cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Với phương châm khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu, chúng tôi sẽ song hành cùng bạn trong suốt tiến trình giải quyết vụ việc.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT, VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỊA CHỈ CÔNG TY LUẬT TẠI DĨ AN:

Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Zalo: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

– Mail: [email protected]

– Fanpage: Luật sư Bình Dương

– Website: luatsumhop.vn

Để đặt lịch, Qúy khách vui lòng gọi vào số hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997 để được hẹn trước 1 giờ đồng hồ để chúng tôi phân công Luật sư tại  An, Bình Dương hỗ trợ Qúy khách.

>> xem thêm: Văn phòng luật sư tại Dĩ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *