thu-tuc-dang-ky-ket-hon
Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất năm 2021 (Ảnh minh họa)

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất năm 2021

Bạn đang tìm hiểu thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2021 theo quy định của pháp luật hiện hành. Bạn muốn được trở thành vợ/chồng với người mình yêu, được chung một mái nhà thì yêu cầu đặt ra là việc đăng ký kết hôn của bạn phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục thì mới được pháp luật công nhận. Nhận thấy, ngày nay nhiều bạn trẻ còn băng khoăn về thủ tục đăng ký kết hôn vì thế hôm nay Công ty Luật Sum Họp sẽ chia sẻ đến bạn thủ tục đăng ký kết hôn, mời bạn đọc cùng tham khảo ngay nhé!

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì khi các bên muốn đăng ký kết hôn phải đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn phải do hai bên tự nguyện quyết định;
 • Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Không thuộc những trường hợp bị cấm kết hôn như: kết hôn giả tạo; cưỡng ép kết hôn; tảo hôn; kết hôn trong phạm vi 03 đời; đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác.

Lưu ý: Việc đăng ký kết hôn phải do đúng cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành đăng ký.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN MỚI NHẤT 2021

Bước 1: Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được UBND cấp xã nơi cư trú cấp;
 • Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật (nếu trước đó đã từng kết hôn và ly hôn);
 • CMND, hộ chiếu, thẻ CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh.

Lưu ý: các loại giấy tờ này phải đảm bảo còn trong thời hạn sử dụng.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền

Được quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật hộ tịch 2014 về Thẩm quyền đăng ký kết hôn,

Theo đó, UBND cấp xã (phường, thị trấn) nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ có thẩm quyền thực hiện đăng ký kết hôn

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 37 Luật Hộ tịch năm 2014, nợi thực hiện đăng ký kết hôn cho các cặp nam, nữ là UBND cấp huyện áp dụng cho các trường hợp sau đây:

 • Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài;
 • Công dân Việt Nam định cư nước ngoài kết hôn với nhau;
 • Công dân Việt Nam cư trú trong nước kết hôn với công dân Việt Nam định cư nước ngoài;
 • Công dân Việt Nam có quốc tịch nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Đặc biệt: đối với hai người nước ngoài khi có nhu cầu đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì phải đến UBND cấp huyện nơi mà một trong hai bên cư trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn (khoản 1 Điều 37 Luật Hộ tịch).

Bước 3: Giải quyết đăng ký kết hôn

Nếu đáp ứng đủ điều kiện để làm thủ tục đăng ký kết hôn, cán bộ tư pháp sẽ ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam nữ ký tên vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và Sổ hộ tịch.

Đồng thời hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy đăng ký kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn sau đó cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã để trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Mẫu giấy đăng ký kết hôn
Mẫu giấy đăng ký kết hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đủ hồ sơ hợp lệ và xét thấy có đủ điều kiện kết hôn theo quy định ( Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP). Trường hợp nếu cần xác minh thêm những điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp Giấy chứng nhận kết hôn không được quá 05 ngày làm việc.

Riêng trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài, việc trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được thực hiện trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày ký.

Đặc biệt: Nếu trong 60 ngày kể từ ngày đăng ký mà hai bên không thể có mặt để nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì Giấy đăng ký  kết hôn này sẽ bị hủy. Nếu hai bên muốn tiếp tục kết hôn thì phải thực hiện thủ tục lại từ đầu.

Lệ phí đăng ký kết hôn

Nếu đăng ký kết hôn giữa các công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn (quy định tại Điều 11 Luật Hộ tịch)

Trên đây là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn gửi tới Quý khách hàng. Để được tư vấn cụ thể và có những giải đáp tốt nhất, Quý khách hàng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi bằng một trong những phương thức sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *