Covid-19 có phải là “sự kiện bất khả kháng” không?

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều người dùng lý do dịch bệnh là sự kiện bất khả kháng để phá vỡ hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động…

 

Thế nào là sự kiện bất khả kháng?

Theo quy định của Điều 156 Bộ luật Dân sự hiện hành, sự kiện bất khả kháng được định nghĩa như sau:

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Tương tự, trở ngại khách quan cũng được quy định là:

Những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.

Do đó, có thể hiểu, một sự kiện được coi là bất khả kháng hoặc là trở ngại khách quan nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

– Xảy ra khách quan: Là sự kiện nằm ngoài phạm vi kiểm soát của con người như thiên tai, động đất, sóng thần, dịch bệnh, chiến tranh…

– Không thể lường trước được: Là sự kiện mà các bên tại thời điểm thực hiện thỏa thuận hoặc trong quá trình thực hiện thỏa thuận không lường trước được hậu quả xảy ra;

– Không thể khắc phục: Là sự kiện mặc dù đã được áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép nhưng vẫn không thể khắc phục được những hậu quả do sự kiện khách quan hoặc do sự việc không lường trước được gây ra.

Như vậy, chỉ những sự kiện thỏa mãn cả 03 điều kiện nêu trên thì mới được xem là sự kiện bất khả kháng và căn cứ vào Điều 351 Bộ luật Dân sự, người có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự trừ khi có thỏa thuận khác.

covid-19-co-phai-sư-kien-bat-kha-khang
Covid-19 có phải là sự kiện bất khả kháng không? (Ảnh minh họa)

Covid-19 có được cho là “sự kiện bất khả kháng” không?

Ngày 29/01/2020, tại Quyết định 219/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (có tên gọi là Covid-19) vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo đó, các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 gồm những bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Theo tình hình hiện nay, dịch bệnh Covid-19 có mức độ lây lan nhanh, thuộc trường hợp khẩn cấp toàn cầu.

Đồng thời, theo ý kiến của, dịch bệnh này đã được Thủ tướng công bố tại Quyết định số 173/QĐ-Tg và hiện chưa có thông báo hết dịch.

Đáng lưu ý, theo tình hình hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực của nước ta như:

– Dừng các hoạt động du lịch, kinh tế, xuất khẩu…

– Giãn cách xã hội dẫn đến việc người lao động nghỉ làm, học sinh, sinh viên nghỉ học, thầy cô giáo nghỉ dạy…

Có thể thấy, những ảnh hưởng đến các hoạt động này là không thể khắc phục được.

Tóm lại, xét về mặt pháp lý, dịch bệnh Covid 19 là sự kiện khách quan, không thể lường trước. Nếu những hậu quả xảy ra dù trước đó đã dùng mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn không thể khắc phục được thì hoàn toàn có thể coi dịch bệnh Covid-19 là sự kiện bất khả kháng.

Tuy nhiên, dù không phải bồi thường thiệt hại nếu vì sự kiện bất khả kháng nhưng không vì thể mà có thể lợi dụng dịch bệnh để không phải bồi thường thiệt hại. Nếu muốn không phải bồi thường thì bên gây thiệt hại có nghĩa vụ chứng minh bản thân đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể giải quyết cũng như phải báo cho bên bị thiệt hại biết trước.

Khi đó, các bên cần có thể căn cứ vào tình hình thực tế, mức độ thiệt hại, lỗi của các bên cũng như nỗ lực khắc phục hậu quả của các bên hoặc thỏa thuận khác để xem xét và đưa ra mức bồi thường phù hợp.

Trên đây là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn gửi tới Quý khách hàng về việc có thể xem Covid-19 là sự kiện bất khả kháng không. Từ đó để tránh xảy ra các tranh chấp không đáng có, quý khách hàng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi bằng một trong những phương thức sau:

Các trường hợp hợp đồng vô hiệu

Ngày phép năm và cách tính theo quy định mới nhất

One thought on “Covid-19 có phải là “sự kiện bất khả kháng” không?

  1. Pingback: Tạm hoãn, miễn tham gia nghĩa vụ quân sự khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *