Thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An luôn là dịch vụ được nhiều khách hàng lựa chọn khi đến với Lum Sum Họp bởi chất lượng và độ tin cậy mà chúng tôi mang lại. 

Theo pháp lý, kết hôn là sự tự nguyện của cả hai bên nam nữ khi đáp ứng đủ các yêu cầu, cũng như điều kiện về đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình. Theo quan niệm cuộc sống, kết hôn là kết quả của tình yêu đôi lứa, đưa mối qua hệ của nam và nữ lên một bậc cao hơn. Thế nhưng, trong quá trình chung sống cùng nhau, vợ chồng có thể phát sinh nhiều mâu thuẫn xuất phát từ những quan điểm bất đồng. Điều này lâu dần dễ khiến họ tìm đến ly hôn để giải thoát cho nhau. Ly hôn là sự lựa chọn cuối cùng mà không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Khi tiến hành thủ tục ly hôn, vợ chồng cần phải thực hiện một số thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, cần tìm hiểu các quyền, nghĩa vụ và các nguyên tắc cơ bản.

Để hiểu rõ về thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất của pháp luật hôn nhân và gia đình cũng như các quy định pháp lý liên quan khác, bài viết này sẽ làm rõ các trình tự, thủ tục ly hôn để phần nào tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Quý khách hàng. Để được tư vấn chi tiết các vấn đề về thủ tục ly hôn mới nhất, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997.

Thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An

Khái niệm ly hôn 

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Có hai trường hợp ly hôn: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. 

Đơn phương ly hôn là trường hợp một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn. Tòa án đã tiến hành hòa giải nhưng không thành. Lúc này, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được.

Ai có quyền yêu cầu ly hôn? 

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”. 

Để đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ và đứa trẻ, pháp luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định ràng buộc cho người chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thủ tục ly hôn là gì? 

Thủ tục ly hôn được hiểu là các bước, các quy trình pháp lý mà các bên (Vợ hoặc chồng) phải thực hiện theo quy định của luật tố tụng dân sự để tòa án căn cứ vào đó đưa ra quyết định, bản án phù hợp theo quy định pháp luật. Bản án hoặc quyết định này khi có hiệu lực pháp luật sẽ có giá trị bắt buộc thực hiện với vợ và chồng sau khi ly hôn.

Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An

Dựa vào căn cứ nào để làm thủ tục ly hôn? 

Căn cứ để Tòa án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng mâu thuẫn hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Cụ thể:

– Tình trạng vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, bỏ mặc người còn lại, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng có hành vi ngược đãi, hành hạ, thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của bên kia, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được bên kia hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

– Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại những nội dung trên. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

– Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt…

Điều kiện để yêu cầu tiến hành thủ tục ly hôn

Điều kiện thuận tình ly hôn: 

– Hai bên tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chung. 

Điều kiện đơn phương ly hôn: 

Đơn phương ly hôn là việc Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của 1 bên, đã tiến hành hòa giải nhưng bất thành và có căn cứ chứng minh cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 

Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương cần thuộc một trong các trường hợp sau:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình: Hành vi bạo lực gia đình mang tính chất thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần đã được vợ hoặc chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải hoặc cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp cách ly, cấm tiếp xúc nhưng bỏ mặc, không khắc phục hoặc vẫn tiếp tục hành vi bạo lực.

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài; Vi phạm quyền và nghĩa vụ về nhân thân như ngoại tình, chung sống như vợ chồng với người khác đã được vợ, chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức góp ý, nhắc nhở, khuyên bảo, hoà giải nhưng không khắc phục.

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

>> Xem thêm: Tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con tại Dĩ An

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục ly hôn

Về cơ bản, các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn đều giống nhau. Những giấy tờ cần thiết gồm:

  • Đơn xin ly hôn (bản chính);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn.

Trường hợp đơn phương ly hôn: dùng mẫu đơn xin đơn phương ly hôn được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Trường hợp thuận tình ly hôn: dùng mẫu đơn thuận tình ly hôn.

Quy trình nộp đơn ly hôn để tiến hành thủ tục ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm.

* Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận lựa chọn Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

* Đối với trường hợp đơn phương ly hôn

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Lưu ý: Hiện nay, theo quy định của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí… Thay vào đó, nếu không thể tham gia tố tụng thì vợ, chồng có thể gửi đơn xin xét xử vắng mặt đến Tòa…

Nguyên tắc chia tài sản khi tiến hành thủ tục ly hôn

Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc chia tài sản giữa vợ chồng khi ly hôn. Theo đó, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vấn đề giành quyền nuôi khi ly hôn

Khi làm thủ tục ly hôn, hai vợ chồng sẽ cùng thỏa thuận về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên và Tòa án sẽ công nhận những thỏa thuận đó. Ngược lại, nếu cả hai không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi.

Căn cứ vào những quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng minh mình đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi của con về mọi mặt: điều kiện kinh tế, vật chất, tinh thần,…

– Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng (trừ khi có thỏa thuận khác);

– Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét theo nguyện vọng của con.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng sẽ được thỏa thuận dựa vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và những nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất.

Vấn đề án phí khi ly hôn

Theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14, mức án phí khi ly hôn cụ thể như sau:

– Án phí cho một vụ việc ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng;

– Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp.

Về mặt thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật, thì hãy liên hệ với Luật sư tư vấn về Thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An qua số điện thoại: 038.22.66.998 – 038.22.66.997.

Thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An

Các phương thức liên hệ để được tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An của Luật Sum Họp

Luật Sum Họp ngày càng nâng cao không chỉ chất lượng tư vấn pháp lý mà ngày càng vững bước và củng cố đa dạng các hình thức liên hệ tư vấn để khách hàng dễ dàng tiếp cận tư vấn pháp lý.

Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng sau: Tư vấn trực tiếp tại địa chỉ Công ty, tư vấn theo yêu cầu địa chỉ, tư vấn qua số điện thoại, tư vấn qua Email, tư vấn qua Zalo, Fanpage,… Cụ thể như sau:

Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An trực tiếp tại địa chỉ Công ty

Khi khách hàng đến trực tiếp tại địa chỉ Công ty sẽ được hỗ trợ, tư vấn trực tiếp bởi Luật sư của của Luật Sum Họp.

Hiện tại, với uy tín của chúng tôi đã có rất nhiều khách hàng được hỗ trợ tư vấn. Quý khách hàng vui lòng đặt lịch hẹn trước theo Số điện thoại: 038.22.66.998 – 038.22.66.997. Chúng tôi sẽ gọi điện và đặt lịch hẹn với khách hàng.

Lưu ý: Để chất lượng của cuộc tư vấn được hiệu quả, trong quá trình tư vấn, Quý khách hàng nên nói tập trung vào vấn đề cần giải quyết, tránh việc kể dài dòng, không đúng trọng tâm sự việc gây mất thời gian của các bên. 

Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An trực tuyến qua Hotline

Hiện nay, chúng tôi chỉ dùng hai số điện thoại sau để tư vấn cho khách hàng. Quý khách hàng vui lòng liên hệ Số điện thoại: 038.22.66.998 – 038.22.66.997 trong trường hợp không thu xếp được thời gian tư vấn trực tiếp và cần tư vấn gấp để nhanh chóng giải quyết vụ việc cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.

Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An Qua Email 

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ Email: [email protected] để được tư vấn. 

Đối với những trường hợp có nhiều giấy tờ, hoặc không thể đến trực tiếp tư vấn tại địa chỉ công ty thì có thể chụp ảnh và các giấy tờ liên quan đến vụ việc gửi cho Luật Sum Họp, trong vòng 01 – 03 ngày chúng tôi sẽ trả lời Email và đưa ra hướng giải quyết cho khách hàng.

Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất tại Dĩ An qua các phương thức khác

Nhằm hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tư vấn qua các kênh sau:

+ Tư vấn qua Zalo của Luật Sum Họp: 038.22.66.998 – 038.22.66.997.

+ Nhận tư vấn luật ly hôn tại Dĩ An qua Website: luatsumhop.vn 

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT, VUI LÒNG LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT SUM HỌP – TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN MỚI NHẤT TẠI DĨ AN

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CHI TIẾT:

Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Zalo: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Mail: [email protected]

Fanpage: Luật sư Bình Dương

Website: luatsumhop.vn

Để đặt lịch hẹn cho chúng tôi, Quý khách hàng vui lòng gọi vào số Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997 để được hẹn trước 01 giờ đồng hồ để chúng tôi phân công Luật sư hỗ trợ Quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *