Khi nhận ra mối quan hệ hôn nhân của mình không thể tiếp tục kéo dài được nữa, các cặp vợ chồng thường thỏa thuận ly hôn. Dưới đây là tổng hợp những quy định liên quan đến vấn đề này.

Khi bạn gặp các vướng mắc về hôn nhân gia đình cần tìm Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An  trực tuyến qua điện thoạiZalo 038.22.66.998 để được Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An tư vấn Miễn Phí.

Thủ tục xin ly hôn cần những gì?

Khi muốn ly hôn bạn sẽ cần hiểu đây là thủ tục chấm dứt quan hệ hôn nhân của người yêu cầu và vợ chồng của họ nên chuẩn bị thực hiện thủ tục ly hôn bạn sẽ cần những điều kiện sau:

 • Đầu tiên bạn sẽ cần xác định mình muốn ly hôn vào thời điểm nào? Yêu cầu giải quyết những vấn đề gì khi ly hôn?
 • Luật sư cho rằng đây là một điều cần xác định khi thực hiện thủ tục ly hôn bởi nhiều lý do muốn được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ chỉ là một trong những lý do xin ly hôn trên thực tế mà thôi.
 • Tiếp đó bạn cần xác định những giấy tờ cần cung cấp cho Tòa án khi thực hiện thủ tục ly hôn để chuẩn bị trước khi thực hiện.

Bạn cũng cần chuẩn bị các điều kiện khác như về tài chính cho các yêu cầu của mình. Ví dụ: Bạn muốn ly hôn và chia ngôi nhà đang ở, trong đó yêu cầu của bạn là nhận nhà và thanh toán tiền cho vợ. Như vậy đương nhiên bạn sẽ cần chuẩn bị tài chính để khi yêu cầu được Tòa án chấp thuận thì còn triển khai.

Các thủ tục ly hôn bao gồm:

Quy định về ly hôn trong Luật hôn nhân gia đình ghi nhận hai trường hợp gồm

 • Thủ tục ly hôn đồng thuận
 1. Ly hôn đồng thuận hay thường được gọi là thủ tục thuận tình ly hôn được quy định chi tiết tại Điều 55 Luật HNGD 2014.
 2. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
 • Thủ tục ly hôn đơn phương
 1. Một người khi đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn được áp dụng theo quy định tại Điều 56 Luật HNGD 2014 “Ly hôn theo yêu cầu của một bên”
 2. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 3. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 4. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn hết bao lâu?

 • Thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

“Ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.”

Như vậy, 07 ngày là thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất có thể thực hiện, trong đó quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ở đây chính là quyết định công nhận thuận tình ly hôn, phân chia tài sản chung và quyền nuôi con.

 • Thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn sẽ lâu hơi, thông thường sẽ mất từ 4 – 6 tháng.

Khi nào bạn được quyền ly hôn?

Theo quy định khi hai vợ chồng đồng thuận, hoặc khi “có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” (Điều 56 Luật hôn nhân gia đình) thì bạn được nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trong đó:

 • Vợ chồng đồng thuận ly hôn là thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, đây là cách ly hôn nhanh nhất, đơn giản nhất. Như vậy với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì lý do xin ly hôn không quá quan trọng, nó phù hợp với nguyên tắc tôn trọng ý chí tự nguyện của vợ chồng trong hôn nhân.
 • Vợ chồng không đồng thuận ly hôn là thủ tục đơn phương ly hôn. Tòa án sẽ căn cứ vào đơn khởi kiện ly hôn để xác định có chấp thuận giải quyền ly hôn cho bạn không, hay bác yêu cầu ly hôn. Nếu bị Tòa bác yêu cầu ly hôn thì sau 01 năm bạn mới được nộp lại đơn xin ly hôn.

Điều kiện được giải quyết cho ly hôn thế nào?

Điều kiện để Tòa án giải quyết cho ly hôn sẽ bao gồm điều kiện về căn cứ ly hôn hợp pháp và điều kiện về trình tự tố tụng giải quyết ly hôn hợp pháp. Theo đó:

 • Điều kiện để yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn
 1. Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
 2. Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…
 3. Hai bên thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo yêu cầu của Tòa án.
 • Điều kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương
 1. Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; Hoặc khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài; Hoặc vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích; Hoặc Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.
 2. Người xin ly hôn đơn phương thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo yêu cầu của Tòa án.

Pháp luật quy định bạn không được ủy quyền cho người khác thay mặt thực hiện thủ tục ly hôn, nhưng bạn được quyền mời luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp khi xin ly hôn, khi giải quyết tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con. Do vậy khi bạn muốn hỗ trợ hãy liên hệ với Luật sư  tư vấn ly hôn tại Thuận An để được trợ giúp.

Chia tài sản khi ly hôn thế nào?

Về nguyên tắc thì tài sản chung của vợ chồng được yêu cầu chia đôi khi ly hôn trong đó có xem xét công sức đóng góp của mỗi người, thêm vào đó người vi phạm chế độ hôn nhân gia đình sẽ bị chia ít hơn. Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An cũng đã chia sẻ chi tiết nội dung: Thế nào được coi là tài sản chung vợ chồng? Trong bài viết này luật sư xin chia sẻ ví dụ thực tế về phân chia tài sản chung vợ chồng thường gặp để mang lại sự hữu ích cho quý vị.

 • Ví dụ 1: Nhà đất được bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ tặng cho khi lấy nhau

Về mặt lý thì Tòa án sẽ xác định nhà đất đã nêu đang đứng tên ai? GCN quyền sử dụng đất cấp khi nào? Công sức tạo dựng, đóng góp của vợ chồng ra sao? Từ đó quyết định có tiếp nhận yêu cầu phân chia tài sản này khi giải quyết ly hôn không.

 • Ví dụ 2: Tiền tích kiệm của vợ chồng trong tài khoản ngân hàng

Khoản tiền này hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì chắc chắn được yêu cầu phân chia. Tuy nhiên làm sao Tòa án xác minh được số tiền cụ thể, số tài khoản, tên ngân hàng gửi tiền để chấp thuận giải quyết yêu cầu chia tiền là vướng mắc rất lớn.

Các yêu cầu trên nếu biết cách thu thập chứng cứ Tòa án đều giải quyết cho bạn. Do đó trước khi xin ly hôn, bạn nên rà soát lại những yêu cầu nào nên gửi tới Tòa án song song với yêu cầu giải quyết ly hôn.

Có được yêu cầu bồi thường khi ly hôn không?

Pháp luật luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng của cá nhân, do đó khi có căn cứ thấy rằng hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho mình thì bạn được quyền yêu cầu bồi thường. Vậy khi ly hôn, liệu hành vi của vợ/chồng có được coi là hành vi vi phạm luật hôn nhân và gây thiệt hại để bạn được đòi bồi thường không? Mức bồi thường như thế nào?

Một số khách hàng liên hệ Luật sư hỏi về “Yêu cầu bổi thường tuổi xuân có được không?”. Thực thế pháp luật không cấm bạn đưa ra yêu cầu này trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn nhưng bạn cần hiểu: Khi kết hôn bạn tự nguyện thì đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra. Đương nhiên nếu bạn thấy rằng căn cứ yêu cầu bổi thường tuổi xuân của mình là có cơ sở, có chứng cứ thì chúng tôi ủng hộ việc gửi yêu cầu này cho Tòa để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bạn.

Quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

Thông thường việc tranh chấp quyền nuôi con diễn ra chủ yếu trong thủ tục ly hôn đơn phương. Các yếu tố Tòa án căn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng – 7 tuổi nếu vợ chồng không thỏa thuận được với nhau như sau:

 1. Thu nhập hàng tháng: Bạn cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển khôn lớn.
 2. Chỗ ở ổn định: Nếu bạn có chỗ ở ổn định cho con hơn đối phương thì đây là một lợi thế.
 3. Môi trường sống: Bạn sẽ có lợi hơn nếu chứng minh được môi trường sống khi con ở cùng bạn sẽ tốt hơn đối phương. Bạn cần chỉ ra môi trường ở đó tốt như thế nào, bạn có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành và di chuyển của con đảm bảo ra sao?
 4. Thời gian làm việc: Nếu bạn có nhiều thời gian và sự chăm sóc cho con nhiều hơn đối phương thì đây là ưu điểm tốt để Tòa xem xét.
 5. Hành vi của bạn: Yếu tố này quan trọng nhất khi Tòa xem xét việc nuôi con, nếu hành vị, lối sống của bạn ảnh hưởng tốt tới sự phát triển của con hơn đối phương thì bạn sẽ giành được lợi thế quyền nuôi con.

Căn cứ trên các yếu tố này mà khi ly hôn chúng ta cần tập hợp chứng cứ hợp pháp để bảo vệ yêu cầu xin giành quyền nuôi con đưa ra.

Xin ly hôn sẽ phải đến Tòa án bao nhiêu lần?

Theo quy định thì số lần đến Tòa tối thiểu của người xin ly hôn sẽ bao gồm:

 • Một lần đến Tòa án để nộp đơn ly hôn và hồ sơ ly hôn.
 • Một lần đến Tòa án để nhận thông báo thụ lý vụ án của Tòa án và thông báo đóng án phí.
 • Ít nhất một lần đến Tòa án để viết bản khai tại Tòa án.
 • Một lần đến Tòa án để nhận bản án/ quyết định của Tòa án.

Như vậy nếu bạn tự thực hiện thủ tục ly hôn thì tối thiểu bạn phải đến Tòa án 04 lần, riêng đối với thủ tục ly hôn đơn phương thì chắc chắn sẽ nhiều hơn rất nhiều.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An tư vấn 

 • Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn;
 • Thủ tục hòa giải khi ly hôn;
 • Thời điểm chấm dứt hôn nhân;
 • Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ con sau ly hôn;
 • Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ, chồng, Cách chia tài sản khi ly hôn;
 • Chia tài sản trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình;
 • Thủ tục ly hôn thuận tình;
 • Thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị;
 • Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An tư vấn tranh chấp sau ly hôn

Nội dung tư vấn sau ly hôn bao gồm những nội dung chính sau:

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn;
 • Hướng dẫn thủ tục khởi kiện giành lại quyền nuôi con;
 • Tư vấn về cấp dưỡng sau khi ly hôn.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An tư vấn các vấn đề pháp lý hôn nhân gia đình khác

 • Vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình (Ngoại tình, bạo hành gia đình,..)
 • Quyền và nghĩa vụ của con ngoài giá thú;
 • Các trường hợp công nhận hôn nhân hợp pháp đối với trường hợp không đăng ký kết hôn;
 • Tư vấn trường hợp vi phạm chế độ một vợ một chồng;
 • Tư vấn các trường hợp hủy kết hôn trái pháp luật.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An tư vấn đăng ký kết hôn, nhận con, chia tài sản thừa kế, thủ tục hành chính liên quan

 • Thủ tục đăng ký kết hôn;
 • Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận con nuôi, cha mẹ nuôi;
 • Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài;
 • Khai sinh, khai tử;
 • Thay đổi thông tin trên giấy khai sinh;
 • Đăng ký hộ khẩu, chuyển hộ khẩu;
 • Tặng cho tài sản;
 • Khai di sản tặng cho tài sản;
 • Tài sản chung của hộ gia đình, dòng họ.

NHỮNG PHƯƠNG THỨC LIÊN HỆ TỚI LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN TẠI THUẬN AN KHI HỖ TRỢ TƯ VẤN CHO KHÁCH HÀNG.

Tư vấn trực tiếp tại địa chỉ Công ty:

Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An khuyến khích khách hàng đến tư vấn trực tiếp tại địa chỉ của Công ty. Vì rằng để bảo vệ quyền và lợi ích tối đa cho khách hàng.

Trụ sở chính công ty: Số 27/4 (Lầu 1), đường An Phú Đông 1, Khu phố 1, phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM.

Chi nhánh Bình Dương: Số 69 đường N2, Khu nhà ở Phú Mỹ Hiệp, khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thời gian làm việc của Luật sư ly hôn tại Thuận An:

Thứ 2 – Thứ 6:

 • Sáng từ 7h45 – 12h;
 • Chiều từ 13h30 – 17h.

Thứ 7: Sáng từ 7h45 – 12h.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An tư vấn qua Số điện thoại:

Số điện thoại: 038.22.66.998

Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An chỉ hỗ trợ tư vấn đối với 2 số điện thoại trên, Qúy khách hàng khi bấm số sẽ được liên hệ với trực tiếp với Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An.

Việc thực hiện tư vấn qua số điện thoại của Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An sẽ giúp khách hàng dễ dàng trong việc đi lại, hoặc không có thời gian để đến trực tiếp địa chỉ của Công ty.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An tư vấn qua Email:

Qúy khách vui lòng thực hiện như sau:

 • Ghi rõ họ và tên;
 • Địa chỉ;
 • Số điện thoại liên hệ;
 • Tóm tắt nội dung vụ việc;
 • Gửi câu hỏi hoặc yêu cầu của mình.

Trong trường hợp vụ việc phức tạp, Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An khuyến khích khách hàng nên đến tư vấn trực tiếp tại công ty để Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Địa chỉ Email của Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An [email protected]

Tư vấn qua phương thức trực tuyến khác:

Tư vấn qua Fanpage của Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An: Luật sư Bình Dương;

Tư vấn qua Zalo của Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An: 038.22.66.998;

Tư vấn qua Website của Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An: Website:  luatsumhop.vn.

ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ NGAY CHO LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN TẠI THUẬN AN ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN:

Hotline: 038.22.66.998

Zalo: 038.22.66.998

– Mail: [email protected]

– Fanpage: Luật sư Bình Dương

– Website: luatsumhop.vn

Qúy khách hàng vui lòng liên hệ các phương thức trên để đặt lịch hẹn tư vấn từ Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An. Sau khi nhận được cuộc gọi từ quý khách, Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An sẽ trực tiếp gọi điện tư vấn và đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng các vấn đề cho khách hàng.

Luật sư giỏi ly hôn tại Thủ Đức

Luật sư ly hôn tại Trảng Bom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *