Luật sư bào chữa là gì?

Luật sư bào chữa tại Quận 1
Luật sư bào chữa tại Quận 1

Bào chữa là công việc của Luật sư tiến hành các thủ tục pháp lý để tham gia bào chữa cho người bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước cơ quan tố tụng có thẩm quyền. Một số quy định pháp lý đối với Luật sư bào chữa như sau:

  1. Người bào chữa hay bào chữa viên là thuật ngữ chỉ về những người có kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hoạt động tố tụng thay mặt thân chủ tham gia tố tụng trong một vụ án hình sự để biện hộ, bảo vệ cho thân chủ của mình để chống lại sự buộc tội, truy tố hoặc một sự tố cáo, giúp làm giảm trách nhiệm hình sự cho thân chủ của họ đồng thời cũng có thể giúp cơ quan có chức năng làm sáng tỏ các tình tiết vụ án, họ có quyền tranh tụng với các chủ thể khác trong quá trình xử lý vụ án hình sự.

Việc bào chữa thông qua sự trợ giúp của người bào chữa là hình thức phổ biến và chủ đạo. Thông thường người bào chữa trước khi ra tố tụng có thể được cơ quan công quyền cho gặp thân chủ là để tư vấn, hướng dẫn cho họ, chuẩn bị cho họ kiến thức pháp luật, điều kiện tâm lý để tham gia tố tụng.

  1. Người bào chữa do người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ lựa chọn. Ngoài ra, trong một số trường hợp, nếu bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ không mời người bào chữa thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án phải yêu cầu đoàn luật sư phân công văn phòng luật sư cử người bào chữa cho họ hoặc đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên của Mặt trận cử người bào chữa cho thành viên của tổ chức mình. Quyền bào chữa gắn liền thiết thân với việc hành nghề của Luật sư.

Người bào chữa thông thường không có quyền và lợi ích liên quan đến vụ án, họ tham gia tố tụng là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội, người bào chữa không phải là người tiến hành tố tụng cũng không thể đồng nhất người bào chữa với người bảo vệ quyền lợi của đương sự quy định. Nếu bị can, bị cáo, người đại diện hợp pháp của họ chưa nhờ người bào chữa, nay mới nhờ người bào chữa hoặc tuy đã có nhờ người bào chữa nhưng nay nhờ người bào chữa khác thì cần phải xem xét người được nhờ bào chữa đó có quan hệ thân thích với người nào đã hoặc đang tiến hành tố tụng trong vụ án hay không.

Ở Việt Nam, theo quy định của pháp luật thì người bào chữa có thể là:

  1. Luật sư, là một người theo nghề luật có kiến thức về pháp luật. Trong thực tiễn hiện nay, người bào chữa trong tố tụng hình sự chù yếu là luật sư

Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo

Trợ giúp viên pháp lý khi được yêu cầu, khi được Trung tâm phân công và được cơ quan tiến hành tố tụng cho phép thì họ tham gia tố tụng hình sự với tư cách là người bào chữa.

Bào chữa viên nhân dân. Chức danh bào chữa viên nhân dân ở Việt Nam ra đời trên cơ sở sắc lệnh sắc lệnh số 69/SL ngày 18/6/1949, Nghị định số 01/NĐ ngày 12/01/1950 của Bộ tư pháp quy định rõ tiêu chuẩn bào chữa viên nhân dân. Trong suốt thời gian dài (1949–1987) bào chữa viên nhân dân đã đóng một vai trò quan trọng trong tố tụng hình sự.

Người bào chữa trong tố tụng hình sự, có thể là một trong bốn chủ thể nêu trên. Kể từ khi được các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự cấp Giấy chứng nhận người bào chữa, thì từ thời điểm đó, người bào chữa có các quyền, nghĩa vụ tố tụng theo luật định.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong số các chủ thể tham gia tố tụng, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự được ngang hàng chung với người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người giám định, người phiên dịch và người bào chữa nói chung (luật sư nói riêng) chưa được thừa nhận là một chức danh tư pháp độc lập.

  1. Nói đến Luật sư bào chữa.

Thực tế với sự hiểu biết pháp luật của người dân thì khi nhắc đến Luật sư là nghĩ đến việc bảo vệ pháp luật, bào chữa cho thân chủ. Tuy nhiên, Luật sư tại Việt Nam hay ở các nước trên thế giới nói chung đều mang sứ mệnh tư vấn pháp lý, bảo vệ, bào chữa, cung cấp dịch vụ pháp lý khác. Vì vậy có thể hiểu như sau:

Luật sư bào chữa: Là người bào chữa cho các bị can, bị cáo trong vụ án hình sự

Luật sư bảo vệ quyền lợi: Là người bảo vệ quyền, lợi ích cho thân chủ/ đương sự trong các vụ án dân sự, kinh tế, lao động… hoặc bên bị hại trong vụ án hình sự.

Luật sư tư vấn pháp lý: Là người tham gia với tư cách là bên tư vấn về mặt pháp luật cho thân chủ trong vụ việc nhất định hoặc định kỳ

Luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý khác: Là người có thể thay mặt khách hàng để tiến hành một số dịch vụ nhất định như đại diện cho khách hàng xử lý vụ việc với bên thứ 3, với cơ quan nhà nước, hoặc có thể luật sư làm chứng trong các giao dịch dân sự nhất định.Tại sao phải chọn Luật sư bào chữa tại Quận 1.

Luật sư bào chữa tại Quận 1
Luật sư bào chữa tại Quận 1

Vai trò của Luật sư bào chữa tại Quận 1 trong vụ án hình sự

Tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị tạm giữ trong trường hợp bắt người khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã từ khi có quyết định tạm giữ;

Tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho bị can từ khi có quyết định khởi tố bị can; luật sư bào chữa tại Quận 1

Tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử;

Tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại, nguyên đơn, bị đơn dân sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự;

Hướng dẫn thân chủ, khách hàng trong việc soạn thảo đơn kháng cáo, đơn đề nghị xin kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm theo quy định của pháp luật.

Quy trình làm việc của Luật sư bào chữa tại Quận 1

Luật sư bào chữa tại Quận 1 với đội ngũ luật sư với hơn 10 năm kinh nghiệm Quý khách có thể hoàn toàn có thể yên tâm giao lại vụ việc của mình cho chúng tôi, Luật sư bào chữa tại Quận 1 luôn cung cấp đến khách hàng một quy trình làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin hồ sơ vụ việc từ quý khách hàng. Luật sư của chúng tôi sẽ trao đổi thông tin với bạn, tiếp nhận giấy tờ liên quan đến vụ án.

Quý khách hàng sẽ làm việc trực tiếp với Luật sư bào chữa tại Quận 1, qua buổi làm việc đó Luật sư bào chữa tại Quận 1 và khách hàng sẽ trao đổi các thông tin liên quan, các giấy tờ hồ sơ cần thiết đến vụ án. Nếu cần thiết Luật sư bào chữa tại Quận 1 sẽ hướng dẫn khách hàng bổ sung các giấy tờ cần thiết liên quan đến vụ án.

Bước 2: Xác định rõ điều kiện, hoàn cảnh vụ việc, thời gian giải quyết và phân công Luật sư phù hợp nhất để tranh tụng.

Với đội ngũ Luật sư bào chữa tại Quận 1 đông đảo và đa dạng. Mỗi Luật sư sẽ có một thế mạnh nhất định, chính vì vậy chúng tôi sẽ phân công những Luật sư giỏi nhất và phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể của khách hàng. Để từ đó có thể đảm bảo được tốt nhất cho quyền lợi của khách hàng.

Bước 3: Thu nhập chứng cứ, tài liệu cũng như các giấy tờ liên quan khác nhằm phục vụ cho công tác tranh tụng.

Trong quá trình khách hàng bàn giao lại hồ sơ, giấy tờ liên quan tới vụ án cho khách hàng, Luật sư bào chữa tại Quận 1 sẽ dựa vào từng trường hợp cụ thể của khách hàng. Xem xét vụ việc dưới mọi góc độ để từ đó giúp khách hàng bổ sung thêm những tài liệu chứng cứ cần thiết có lợi nhất cho khách hàng.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng và gửi cho cơ quan có thẩm quyền.

Luật sư bào chữa tại Quận 1 sẽ giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ cũng như các tài liệu chứng cứ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật. Luật sư bào chữa tại Quận 1 sẽ thay mặt khách hàng gửi hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 5: Luật sư tham gia tố tụng đảm bảo quyền lợi của thân chủ.

Luật sư bào chữa tại Quận 1 sẽ là người trực tiếp tham gia phiên Toà với tư cách là Người bào chữa, Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ

Luật sư bào chữa tại Quận 1 hân hạnh được đồng hành cùng khách hàng trên mọi giai đoạn tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Cách thức liên hệ với Luật sư bào chữa tại Quận 1

Luật sư bào chữa tại Quận 1
Luật sư bào chữa tại Quận 1

Liên hệ trực tiếp đến văn phòng Luật sư bào chữa tại Quận 1

Khách hàng có nhu cầu được Luật sư bào chữa tại Quận 1 tư vấn khách hàng có thể đến trực tiếp trụ sở công ty. Chúng tôi sẽ cử những Luật sư bào chữa tại Quận 1 có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề để tư vấn trực tiếp, Luật sư bào chữa tại Quận 1 sẽ đưa ra những ý kiến cũng như phương án giải quyết tối ưu nhất cho khách hàng. Để có thể bào chữa cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Khung giờ làm việc tại trụ sở công ty của Luật sư bào chữa tại Quận 1:

Từ thứ 2 đến thứ 6:

  • Buổi sáng từ 8h00 – 12h00
  • Buổi chiều từ 13h30 – 17h00

Thứ 7: từ 8h00 – đến 12h00

Liên hệ qua số điện thoại cho Luật sư bào chữa tại Quận 1

Ngoài cách thức liên hệ trực tiếp tại văn phòng, khách hàng của có thể liên hệ với Luật sư bào chữa tại Quận 1 qua đường dây nóng 038.22.66.998 – 038.22.66.997 Luật sư bào chữa tại Quận 1 đảm bảo sẽ luôn hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7 kể cả ngày lễ tết. Luật sư bào chữa tại Quận 1 luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn khách hàng mọi lúc mọi nơi, giải đáp tất cả các thắc mắc của khách hàng một cách hợp lý và kịp thời nhất.

Sự nhiệt tình và tận tâm của Luật sư bào chữa tại Quận 1 khi tư vấn, giải quyết vấn đề của khách hàng qua điện thoại là một trong những ưu điểm được khách hàng lựa chọn và đánh giá rất cao.

Liên hệ ngay: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

              Zalo: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Liên hệ khác với Luật sư bào chữa tại Quận 1

Ngoài cách tới trực tiếp văn phòng và liên hệ qua số điện thoại thì Luật sư bào chữa tại Quận 1 còn cung cấp cho khách hàng những kênh liên hệ khác. Nhằm đáp ứng một cách kịp thời và thuận tiện nhất cho khách hàng. Khách hàng còn có thể liên hệ với  Luật sư bào chữa tại Quận 1 qua website, email, fanpage,…

Khi liên hệ qua các kênh trên, Quý khách hàng vui lòng cung cấp đầy đủ các thông tin sau đây:

  • Họ và tên, Địa chỉ khách hàng
  • Tóm tắt vụ việc, vấn đề mà khách hàng gặp phải
  • Yêu cầu của khách hàng

Ngay sau khi nhận được thông tin mà khách hàng liên hệ, chúng tôi sẽ liên lạc lại để sắp xếp lịch tư vấn chi tiết nhất.

QUÝ KHÁCH MUỐN GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ VỀ BÀO CHỮA NHANH CHÓNG, VUI LÒNG LIÊN HỆ NGAY CHO LUẬT SƯ BÀO CHỮA TẠI QUẬN 1:

Hotline: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

Zalo: 038.22.66.998 – 038.22.66.997

– Mail: [email protected]

– Fanpage: Luật sư Bình Dương

– Website: luatsumhop.vn

Qúy khách vui lòng liên hệ ngay, để đặt lịch hẹn với Luật sư bào chữa tại Quận 1. Sau khi nhận được cuộc gọi từ quý khách, chúng tôi sẽ cử Luật sư bào chữa tại Quận 1 trực tiếp gọi điện tư vấn và đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng các vấn đề cho khách hàng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *